Top #4 cách để đọc một cuốn sách và không bao giờ quên!

Bạn thích đọc sách nhưng lại chưa biết các cách đọc sách hiệu quả? Khi đọc xong một cuốn sách thì bạn lại quên luôn, không nhớ rõ nội dung sách là gì? Đừng lo lắng, rất nhiều người cũng gặp phải vấn đề này giống bạn đấy. Hôm nay Vũ Trụ Sách sẽ chia sẻ cho các bạn 4 cách để: đọc nhanh hiểu sâu nhớ lâu trọn đời! 

4 Cách đọc sách hiệu quả – bí quyết đọc sách nhớ lâu

  • Chọn sách phù hợp với trình độ của bạn

Ý tưởng này dường như có vẻ không liên quan lắm nhưng thực ra vô cùng quan trọng nếu như bạn muốn đọc xong một cuốn sách và không bao giờ quên. Lý do là gì? Rất nhiều người trong số chúng ta khi muốn tìm hiểu về một vấn đề nào đó thì thường có xu hướng lên những group về sách để hỏi ý kiến của những người đã có kinh nghiệm, đây chính là bước đầu bạn cần biết để đọc sách nhanh và nhớ lâu.
Vấn đề ở đây là những người có kinh nghiệm thường hay chia sẻ những cuốn sách mà họ thấy hay mà quên mất rằng chúng ta mới chỉ đang bắt đầu nghiên cứu về vấn đề đó.

Điều đó dẫn đến việc khi chúng ta đọc một cuốn sách mà có quá nhiều thuật ngữ mới, có hàng tá khái niệm lạ hoắc mà ta không thể hiểu. Do đó chúng ta rất dễ dàng nản chí và chỉ muốn gấp cuốn sách lại ngay từ những trang đầu tiên. Kinh nghiệm của tôi là hãy bắt đầu từ những cuốn sách bắt đầu bằng từ: “Cẩm nang”, “Cơ bản”, “Dành cho người mới bắt đầu”… Khi đó chúng ta sẽ dễ dàng nắm bắt được những khái niệm mới và cảm thấy việc đọc trở nên thú vị hơn nhiều.

Nếu bạn thích đọc sách kinh doanh, tham khảo ngay Tủ sách doanh nhân của mình nhé!

Đó chính là bước đầu tiên để bắt đầu đọc một cuốn sách mà không bao giờ quên, sau đây tôi sẽ chỉ cho bạn cách thứ 2 đó là…

Làm thế nào để đọc sách nhớ lâu – Vũ Trụ Sách
  • Cách đọc sách đúng: Đọc sách trong tâm thế chủ động

Điều này nghe có vẻ lạ đúng không? Thực ra là mặc dù cùng đọc sách nhưng không phải tất cả chúng ta đều đọc giống nhau. Tôi thấy có nhiều người thích đọc khi đang đi xe bus, có người lại muốn nằm dài ra giường để đọc, có người thì lại vừa đọc vừa phải nghe nhạc…

Điều đó không có gì là sai cả, bản thân tôi thi thoảng cũng đọc kiểu như vậy, nhưng chỉ đọc sách khi giải trí, tức là sách văn học, truyện tình cảm. Còn khi đọc sách để cập nhật kiến thức thì không lần nào tôi thấy thoải mái khi đọc như vậy cả.

Não chúng ta được thiết kế một cách vô cùng đặc biệt để nó hiểu khi nào chúng ta thực sự “nghiên cứu” một cuốn sách. Hãy chú ý đến từ “nghiên cứu” mà tôi muốn nhấn mạnh ở đây. Đó là khi não bộ ở trạng thái “chủ động”, bạn cho nó hiểu bạn đang làm việc nghiêm túc chứ không phải đang thư giãn.

Do đó, hãy chuẩn bị sẵn sàng 3 thứ sau đây:
Thứ nhất: 1 chiếc bút note hoặc bút chì để gạch chân, đánh dấu trong sách
Thứ hai: 1 chiếc bút bi để ghi chép
Và thứ 3: là một cuốn sổ.

Khi bạn đọc sách lần đầu tiên, đó là lúc bạn đọc lướt để hiểu sơ qua về nội dung của cuốn sách và tìm ra những ý chính mà tác giả muốn đề cập. Hãy nhớ nguyên lý 80/20: chỉ 20% nội dung cuốn sách mang lại 80% giá trị. Do đó, hãy đọc để nắm được tổng quan nội dung cuốn sách và ý tưởng mà tác giả muốn đề cập.

Hãy gạch chân, ghi chú và viết ra những ý tưởng trong quá trình đọc. Nếu cần thiết, hãy tra cứu những thông tin chưa rõ hoặc note lại để tìm hiểu thêm. Như vậy, lần thứ 2 hay lần thứ 3 bạn đọc lại, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian thay vì phải đọc lại từ đầu đến cuối một cuốn sách. Khi bạn áp dụng cách thức này, tôi khẳng định là bạn đã nhớ đến 60% nội dung của cuốn sách rồi, nhưng nếu bạn muốn nhớ đến 80% ư? Hãy xem tiếp cách thứ 3

  • Tóm tắt sách trong khi đọc

Làm thế nào để đọc sách nhớ lâu? Một trong những phương pháp đọc sách tuyệt vời mà tôi đã vô tình khám phá ra đó là Tóm tắt sách. Tóm tắt ở đây không phải là viết lại toàn bộ nội dung của cuốn sách. Bạn có nhớ đến việc take note, ghi chú và gạch chân mà tôi vừa chia sẻ ở cách thứ 2 không? Lúc này bạn sẽ cần dùng đến và đây chính là bí mật sẽ giúp bạn nhớ lại 80% nội dung cuốn sách mà bạn đã đọc.

Chúng ta sẽ dùng một phương pháp tiên tiến và khoa học để hack não, đó chính là mindmap. Một hôm nào đó tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về một số mindmap mà tôi đã tạo ra sau khi đọc xong sách, đó chính là bí mật để bạn hấp thụ toàn bộ kiến thức cả đời của tác giả chỉ trong một vài ngày đọc sách. Bí quyết cuối cùng mà tôi muốn chia sẻ với các bạn ngày hôm nay và cũng là lý do tôi lập ra group Đảo Sách đó là:

  • Chia sẻ cuốn sách mà bạn đọc

Khuyến cáo: nếu bạn không có ý định trở thành chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn nghiên cứu và nhớ nội dung cuốn sách cả đời thì không nên áp dụng cách này. Thực sự thì việc chia sẻ và giảng dạy là bí quyết lớn nhất mà tất cả những người đọc rất nhiều sách luôn khuyến khích độc giả.

Bởi vì khi bạn chia sẻ, lúc này bạn không còn giữ lại kiến thức cho mình nữa, bạn bắt buộc phải có TRÁCH NHIỆM với những gì mà bạn công bố. Do đó bạn sẽ cần phải nghiên cứu lại kỹ càng hơn, làm rõ ý tưởng hơn và truyền đạt lại sao cho mọi người có thể hiểu được những gì bạn nói.
Có một câu nói rất hay mà tôi luôn tâm đắc:

“Hãy giải thích khoa học lượng tử cho bà nội của bạn – nếu bà của bạn có thể hiểu thì bạn mới có thể tự nhận mình là chuyên gia”.

Ngoài ra, một ưu điểm rất lớn của việc chia sẻ đó là bạn sẽ có cơ hội được phản biện. Thông qua những comment gạch đá bạn sẽ được nhìn thấy một góc nhìn mới về cuốn sách mà nhiều khi bạn không thấy được. Chắc hẳn bạn sẽ quên khi ai đó khen mình điều gì cách đây 1 tuần, nhưng bạn sẽ để bụng cả đời nếu ai đó “lỡ” chê bạn đúng không? Đó cũng là một phương pháp đọc sách hiệu quả dành cho bạn đấy
Tôi không có ý tiêu cực đâu, nhưng quả thật não bộ của chúng ta sẽ rất nhớ tới những người bất đồng quan điểm hay cho mình gạch đá đấy, nhưng nhìn ở khía cạnh tích cực thì đó chẳng phải là những người thầy nghiêm khắc rất tuyệt vời cho chúng ta hay sao.

Như vậy, có 4 cách đọc sách hiệu quả bao gồm: Chọn lựa sách phù hợp, đọc sách một cách chủ động, tóm tắt sách sau khi đọc và cuối cùng là chia sẻ về cuốn sách mà bạn đã đọc. Chỉ với 4 phương pháp này, Vũ Trụ Sách tin chắc rằng bạn sẽ có thể đọc nhanh và nhớ lâu bất kì cuốn sách nào. Bạn có đồng tình với những quan điểm trên không, hãy chia sẻ cho mình ngay tạihttps://www.facebook.com/vutrusach365/

 

One thought on “Top #4 cách để đọc một cuốn sách và không bao giờ quên!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *